Nguyên liệu cần có để làm bánh mì bằng bột mì đa dụng
- Nửa thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê men
- Nửa thìa cà phê đường
- 220ml nước ấm nhiệt độ từ 35 – 37 độ
- 270g bột mì đa dụng
Các bước thực hiện làm bánh mì bằng bột mì đa dụng
Quy trình làm bánh mì bằng bột mì đa dụng tương đối đơn giản chỉ với những bước vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần lưu ý những bước sau đây:
Bước 1: Trộn bột
Lựa một chiếc thau sạch sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm muối đường và men vào trộn cho đều. Tiếp theo đó cho thêm 200ml nước và có thể dùng tay nhồi hoặc sử dụng một cái phới dẹt để trộn hỗn hợp thành khối đồng nhất. Lưu ý là chỉ nên nhồi sơ trong khoảng từ 5 – 10 phút để hỗn hợp bột thành khối có độ đàn hồi và nhằm mục đích tạo khí trên bột giúp cho phần bột dễ nở.
Bước 2: Ủ men bột
Tiếp đến là công đoạn quan trọng không kém, ủ men bột. Với mỗi lần ủ bột các bạn nên thoa đều 1 lớp dầu ăn lên trên mặt bột. Tiếp theo các bạn sử dụng 1 chiếc khăn trùm kín thau ủ bột. Cẩn thận hơn có thể sử dụng 1 chiếc màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ bột trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh
Sau thời gian ủ bột với thời gian là 30 phút các bạn hãy lấy bột ra và rây thêm chút bột mì để chống dính, sau đó nhồi khối bột từ 10 – 15 lần. Ngoài ra đừng quên thêm nước để điều chỉnh nếu nhận thấy phần bột đang quá khô. Sau đó tiếp tục cho bột vào ủ thêm khoảng 1 tiếng. Ủ xong các bạn lấy bột ra và dùng tay vét sạch khối bột tránh cho lỗ thoáng khí thoát ra ngoài. Tiếp đến ủ thêm 30 phút để bột nở kỹ hơn.
Bước 4: Cho bánh vào lò nướng
Sau khi hoàn tất khoảng thời gian ủ bột cuối cùng các bạn nhẹ nhàng lấy bột ra và làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ trung bình là 220 độ C. Tiếp sau đó các bạn cho bánh mì vào lò nướng ở thời gian tầm 30 phút, tiếp theo nướng thêm 10 phút nữa để nhiệt độ cao hơn 240 độ C là phần bánh chín.
Khi thấy phần bánh đã chín các bạn lấy bánh ra khỏi lò 1 lúc để nguội bớt. Món bánh mì làm từ bột mì đa dụng ngon hơn nếu được ăn kèm thêm rau, thịt, xúc xích, sữa hoặc mứt nhằm tăng thêm hương vị.